Tiên phong thế hệ
DƯỠNG NÃO
CÔNG NGHỆ CAO

Các phương pháp đơn giản giúp phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến và nghiêm trọng hơn khi về già. Suy giảm trí nhớ có thể là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer,... vì vậy cần được phòng ngừa từ sớm. Sau đây là 6 phương pháp bảo vệ và rèn luyện trí óc tại nhà đơn giản, hiệu quả, giúp bạn phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ!

Suy giảm trí nhớ

Hầu hết các vấn đề trí nhớ mà chúng ta gặp phải theo độ tuổi phản ánh những thay đổi bình thường trong cấu trúc và chức năng của não. Những thay đổi này có thể làm chậm quá trình nhận thức ở mức độ nhất định, khiến việc học những điều mới trở nên khó khăn hơn hoặc sàng lọc những thứ yếu tố xao nhãng cho quá trình học tập và ghi nhớ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ bằng cách duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe chung như: hoạt động thể chất, ngủ đủ giấc, không hút thuốc, có mối quan hệ xã hội tốt, hạn chế uống rượu bia mỗi ngày và có chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh.  

Ngăn ngừa suy giảm trí nhớ với 6 phương pháp cực đơn giản, hiệu quả

Liên tục học hỏi

Sâu bên trong não, một cấu trúc được gọi là hồi hải mã đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi nhận và củng cố (thiết lập) những ký ức mới. Các hạch hạnh nhân gần đó là phần não phản ứng với thông tin mạnh mẽ về mặt cảm xúc, giúp não giữ lại thông tin có tác động đến cảm xúc. Vì vậy, thông tin càng tác động mạnh đến cảm xúc, bạn càng nhớ lâu, khả năng suy giảm trí nhớ càng thấp.

Các chuyên gia cho rằng, học hỏi giúp trí nhớ mạnh mẽ hơn bằng cách tạo thói quen duy trì hoạt động của trí óc. Điều này giúp bạn phòng ngừa suy giảm trí nhớ ở tuổi già.

Học hỏi liên tục giúp duy trì khả năng hoạt động của não bộ, giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

Thử thách trí não giúp kích hoạt các quá trình kích thích và duy trì kết nối giữa các tế bào não riêng lẻ, giảm khả năng mắc chứng suy giảm trí nhớ. Một số hoạt động giúp ngừa suy giảm trí nhớ bằng cách kích thích não bộ liên tục học hỏi như: 

Hoạt động về tinh thần, như theo đuổi sở thích hoặc học một kỹ năng mới: đọc; tham gia một nhóm đọc sách; chơi cờ vua hoặc đánh cầu; viết câu chuyện cuộc đời bạn; làm trò chơi ô chữ hoặc ghép hình; tham gia một lớp học; theo đuổi âm nhạc hoặc nghệ thuật; thiết kế một bố cục sân vườn mới, đề xuất hoặc tình nguyện cho một dự án liên quan đến một kỹ năng mà bạn không thường sử dụng. 

Xây dựng và bảo tồn các kết nối trong não bộ là một quá trình liên tục, vì vậy hãy ưu tiên việc học hỏi trên mọi lúc, mọi nơi góp phần phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ.

Chăm sóc sức khỏe 

Bạn cần có sức khỏe tốt để thuận lợi cho việc áp dụng các phương pháp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Nhiều vấn đề bệnh lý do tuổi tác gây ra cần được quan tâm do chúng có thể làm suy giảm các kỹ năng nhận thức, suy giảm trí nhớ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi cần điều trị và kiểm soát để phòng tránh suy giảm trí nhớ:

– Điều trị bệnh tiểu đường: Lượng đường trong máu tăng cao cản trở trí nhớ bằng cách giảm lượng máu cung cấp cho não. Trong Nghiên cứu Sức khỏe Y tế của Harvard, phụ nữ từ 70 đến 81 tuổi có kết quả kém hơn trong các bài kiểm tra nhận thức và tình trạng xấu đi nhiều hơn trong khoảng thời gian hai năm nếu họ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mức độ suy giảm trí nhớ giảm nhẹ ở những người tập thể dục, dùng thuốc kiểm soát lượng đường trong máu.

– Kiểm soát huyết áp: Suy giảm trí nhớ có thể do giảm lưu lượng máu đến não do huyết áp cao. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trên tạp chí Neurology, tỷ lệ các vấn đề về trí nhớ càng tăng khi huyết áp càng cao. Có bằng chứng cho thấy huyết áp cao đặc biệt gây hại cho trí nhớ ở phụ nữ.

– Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ: Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ (tình trạng bạn ngừng thở liên tục trong đêm) ghi điểm kém hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ và nhận thức. Nếu họ sử dụng máy thở áp lực dương liên tục để giữ cho đường thở mở trong khi ngủ, vấn đề suy giảm trí nhớ sẽ được cải thiện.

– Giải quyết chứng trầm cảm: Các vấn đề về trí nhớ có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Phụ nữ lớn tuổi bị trầm cảm có chức năng nhận thức kém hơn phụ nữ không bị trầm cảm, và các kỹ năng của họ suy giảm nhanh hơn theo thời gian. Trong số những người trưởng thành trầm cảm, những người được chẩn đoán mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn gấp đôi.

– Kiểm tra tuyến giáp của bạn: Tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp) có thể ảnh hưởng xấu đến học tập, trí nhớ và sự tập trung. Điều trị thích hợp sẽ đưa mức hormone tuyến giáp trở lại bình thường, cải thiện các vấn đề nhận thức, suy giảm trí nhớ. 

– Theo dõi cholesterol: Cholesterol cao làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ, suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu dài hạn được công bố vào năm 2008 (liên quan đến 3.673 người trưởng thành ở Anh có lượng cholesterol và trí nhớ được đo ở độ tuổi 55 và 61) đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức HDL thấp và sự suy giảm trí nhớ. Vì vậy, cần tập thể dục thường xuyên, loại bỏ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu, hạt cải và đậu phộng để phòng chống suy giảm trí nhớ.

Chăm sóc tốt sức khỏe tổng thể là tiền đề cho một trí nhớ khỏe mạnh

Sử dụng phối hợp các giác quan 

Bạn càng sử dụng nhiều giác quan để học điều gì đó, thì bộ não của bạn sẽ càng hoạt động nhiều hơn, lưu giữ trí nhớ tốt hơn. 

Theo một nghiên cứu, hình ảnh chụp não chỉ ra rằng vỏ não piriform, vùng xử lý mùi của não hoạt động khi mọi người nhìn thấy các vật thể ban đầu được kết hợp với mùi, mặc dù mùi không còn nữa và đối tượng không cố gắng nhớ chúng. 

Sử dụng phối hợp nhiều giác quan giúp lưu giữ trí nhớ tốt hơn

Vì vậy, hãy thử thách tất cả các giác quan để giúp phòng tránh suy giảm trí nhớ bằng việc thử sức với những điều xa lạ. Ví dụ, cố gắng đoán các thành phần khi bạn ngửi và nếm một món ăn mới của nhà hàng. Hãy thử điêu khắc hoặc đồ gốm, để ý cảm giác và mùi của vật liệu bạn đang sử dụng…

Tin vào bản thân

Những lầm tưởng về vấn đề lão hóa có thể góp phần làm cho trí nhớ kém đi. Những người ở độ tuổi trung niên trở lên sẽ làm thực hiện nhiệm vụ về trí nhớ kém hơn khi họ tiếp xúc với định kiến ​​tiêu cực về lão hóa, suy giảm trí nhớ; và làm tốt hơn khi tiếp xúc với các thông điệp tích cực về bảo tồn trí nhớ lúc về già. 

Những người tin rằng họ không kiểm soát được sẽ ít có khả năng duy trì hoặc cải thiện các kỹ năng ghi nhớ và từ đó có nhiều khả năng bị suy giảm trí nhớ. Nếu bạn tin rằng bạn có thể cải thiện và bạn chuyển niềm tin đó vào thực tế, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để giữ cho đầu óc mình nhạy bén, hạn chế suy giảm trí nhớ.

Những niềm tin tích cực về lão hóa và suy giảm trí nhớ giúp phòng ngừa tình trạng này

Tiết kiệm tối đa việc sử dụng bộ não của bạn

Nếu bạn không cần phải sử dụng năng lượng trí óc để ghi nhớ nơi bạn đặt chìa khóa hoặc thời gian tổ chức tiệc sinh nhật của cháu gái, bạn sẽ có thể tập trung học tập và ghi nhớ những điều mới và quan trọng hơn. 

Một vài lời khuyên giúp bạn tận dụng não bộ tốt hơn:

  • Sử dụng lịch và kế hoạch, bản đồ, danh sách mua sắm, thư mục tệp và sổ địa chỉ để lưu trữ thông tin thường ngày
  • Tạo lập các vị trí cụ thể cho kính, ví, chìa khóa và các vật dụng thường dùng khác
  • Sống gọn gàng, sạch sẽ giúp giảm thiểu sự phân tâm

Tận dụng tối đa các phương thức hỗ trợ ghi nhớ để giải phóng não bộ giúp bạn phòng ngừa suy giảm trí nhớ khi về già

Ghi nhớ sâu bằng cách lặp lại và giãn cách thời gian ghi nhớ

Khi bạn muốn ghi nhớ điều gì đó bạn vừa nghe, đọc hoặc nghĩ về, hãy lặp lại thành tiếng hoặc viết ra giấy. Bằng cách đó, bạn củng cố bộ nhớ hoặc kết nối. 

Việc lặp lại và giãn cách thời gian tiếp nhận thông tin giúp cải thiện khả năng ghi nhớ

Sự lặp lại có hiệu quả nhất như một công cụ ghi nhớ khi nó được tính đúng thời gian. Việc giãn khoảng thời gian học đặc biệt có giá trị khi ghi nhớ thông tin phức tạp. Nghiên cứu cho thấy rằng các buổi tập cách nhau cải thiện khả năng nhớ lại không chỉ ở những người khỏe mạnh mà còn ở những người có một số vấn đề về nhận thức về thể chất chẳng hạn như những bệnh liên quan đến bệnh đa xơ cứng.

————————————————————————————————————————————————————————————————————

TPBVSK Dưỡng não Ích Nhân – Thế hệ Dưỡng não công nghệ Nano, hỗ trợ hiệu quả cao với Đau đầu, Mất ngủ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng não Ích Nhân ứng dụng công nghệ Nano hiện đại, kết hợp Nano Ginkgo BilobaNano Rutin, giúp:

  • Hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não và tuần hoàn ngoại vi, giúp giảm đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, tê bì tay chân, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình do lưu thông máu kém.
  • Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch, thành mạch kém.

 

Bạn có thể xem điểm bán Dưỡng não Ích Nhân TẠI ĐÂY

Hoặc Đặt mua hàng chính hãng TẠI ĐÂY (miễn phí giao hàng toàn quốc khi mua từ 5 hộp)

 

Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
hotline
Facebook