Tiên phong thế hệ
DƯỠNG NÃO
CÔNG NGHỆ CAO

Chế độ ăn kiêng giúp giảm đau nửa đầu do rối loạn tiền đình

Đau nửa đầu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý, trong đó có rối loạn tiền đình. Đau nửa đầu do rối loạn tiền đình là triệu chứng không rõ nguyên nhân khởi phát, vì vậy rất khó để điều trị. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu do rối loạn tiền đình.

Đau nửa đầu do rối loạn tiền đình

Đau nửa đầu do rối loạn tiền đình là tình trạng đau nửa đầu gây chóng mặt, khó chẩn đoán do không rõ nguyên nhân khởi phát bệnh. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ. Các yếu tố như: di truyền, chế độ ăn uống, lối sống và môi trường có thể đóng một vai trò nào đó trong việc điều trị chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình.

Một cơn đau nửa đầu do rối loạn tiền đình kéo dài từ vài giây đến vài giờ. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác cơ thể hoặc môi trường xung quanh đang di chuyển, mất thăng bằng, say tàu xe, chóng mặt, choáng váng, mất phương hướng hoặc lú lẫn, buồn nôn và nôn, đau đầu dữ dội .

Đau nửa đầu do rối loạn tiền đình ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống như thế nào?

Một vài thực phẩm có thể gây đau nửa đầu do rối loạn tiền đình bao gồm sô cô la, rượu, cà phê, pho mát lâu năm và thịt hộp do có chứa các hóa chất như tyramine, nitrat, histamin và phenylethylamine. 

Các yếu tố kích thích chế độ ăn uống có thể khác nhau ở mỗi người. Một vài trường hợp đặc biệt, chế độ ăn uống được ghi nhận là ít hoặc không có ảnh hưởng gì đến chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình.

Nhịn ăn và bỏ bữa cũng có thể tác động đến cơn đau nửa đầu do rối loạn tiền đình.

Đau nửa đầu do rối loạn tiền đình nên kiêng ăn như thế nào?

Hiện nay, chưa có hướng dẫn chính thức nào về chế độ ăn uống cho chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình. 

Phản ứng của mỗi người với mỗi loại thực phẩm là khác nhau. Vì vậy, mỗi người mắc chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình cần tự theo dõi và loại bỏ các thức ăn không phù hợp ra khỏi thực đơn của mình. Một số trường hợp đặc biệt, chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến các triệu chứng của cơn đau nửa đầu do rối loạn tiền đình.

Một chế độ ăn kiêng thường kéo dài 5 – 6 tuần và chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế như chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ, vì có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nếu tuân thủ không đúng cách hoặc kéo dài quá lâu.

Chế độ ăn kiêng thường kéo dài 5 – 6 tuần, được chia thành hai giai đoạn chính:

– Giai đoạn loại bỏ: Tránh các loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình, thường kéo dài 2 – 3 tuần. Từ đó có thể biết liệu chế độ ăn uống có đóng vai trò gì trong các triệu chứng vì đã loại bỏ gần như tất cả các loại thực phẩm có thể gây kích thích.

– Giai đoạn bổ sung lại dinh dưỡng: Từ từ bổ sung lại các loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm đã loại bỏ. Mỗi nhóm thực phẩm nên được bổ sung riêng lẻ trong vòng 2 – 3 ngày đồng thời hãy ghi lại mức độ ảnh hưởng đến các triệu chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình. Nếu thực phẩm khiến cơn đau của bạn trở nên trầm trọng hơn, hãy loại bỏ vĩnh viễn.

Đau nửa đầu do rối loạn tiền đình cần tránh các thực phẩm nào?

Chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình nên loại bỏ các loại thực phẩm như: pho mát lâu năm, rượu (đặc biệt là rượu vang đỏ và bia), aspartame – chất làm ngọt nhân tạo, sô cô la, cà phê và đồ uống có chứa caffein khác, bột ngọt, các loại thịt đã qua chế biến hoặc đóng hộp.

Các loại thực phẩm khác có thể làm tăng các triệu chứng của đau nửa đầu do rối loạn tiền đình như: trái cây họ cam quýt, cà chua, hành, đậu, các loại hạt, thực phẩm ngâm chua và lên men, thịt nội tạng, cá muối, các loại thực phẩm hun khói và khô, các sản phẩm từ sữa, nước ngọt có ga,…

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, thịt muối không có lợi cho chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình

Nếu cảm thấy không chắc chắn về các loại thực phẩm khác không được liệt kê ở đây, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia và cân nhắc loại bỏ chúng. Loại bỏ càng nhiều nhóm thực phẩm trong giai đoạn đầu thì chế độ ăn kiêng càng hiệu quả cho chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình. Chế độ ăn kiêng trong giai đoạn đầu có thể hạn chế rất nhiều loại thực phẩm, nhưng bạn vẫn có thể bổ sung lại trong giai đoạn sau.

Đau nửa đầu do rối loạn tiền đình nên ăn những thực phẩm nào?

Mặc dù giai đoạn loại bỏ giới hạn rất nhiều loại thức ăn, rất nhiều món ăn ngon và lành mạnh nên được bổ sung cho điều trị chứng đau đầu do rối loạn tiền đình như:

  • Trái cây: hầu hết các loại trái cây, trừ cam quýt và cà chua
  • Rau: hầu hết các loại rau, trừ hành, đậu và đậu lăng
  • Ngũ cốc: tất cả các loại ngũ cốc, chẳng hạn như gạo, hạt quinoa, couscous và yến mạch
  • Thịt, trứng và cá: tất cả các loại thịt tươi, chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, gà tây, thịt cừu, trứng và cá 
  • Các sản phẩm thay thế sữa: sữa thực vật, chẳng hạn như sữa dừa và sữa yến mạch
  • Chất béo lành mạnh như dầu ô liu, hạt lanh và dầu dừa
  • Đồ uống: nước và trà thảo mộc đã khử caffeine
  • Gia vị: tất cả các loại thảo mộc và gia vị tươi, cùng với hầu hết các loại gia vị tự làm (không có nước sốt hoặc nước chấm mua ở cửa hàng)

Lưu ý về chế độ ăn kiêng cho chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình

Các cơn đau nửa đầu tiền đình, đặc trưng bởi chóng mặt, có thể cực kỳ khó chịu, mặc dù loại bỏ thức ăn gây kích thích có thể làm giảm các triệu chứng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn kiêng phù hợp có thể giúp kiểm soát các triệu chứng đau nửa đầu do rối loạn tiền đình bằng cách xác định các yếu tố khởi phát cụ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chế độ ăn kiêng có thể không giúp giảm mức độ hoặc tần suất các triệu chứng.

Cần sự tư vấn và theo dõi của các chuyên gia trong quá trình thực hiện chế độ ăn để đem lại hiệu quả tốt nhất vì hạn chế ăn nhiều nhóm thực phẩm quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng. 

————————————————————————————————————————————————————————————————————

TPBVSK Dưỡng não Ích Nhân – Thế hệ Dưỡng não công nghệ Nano, hỗ trợ hiệu quả cao với Đau đầu, Mất ngủ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng não Ích Nhân ứng dụng công nghệ Nano hiện đại, kết hợp Nano Ginkgo BilobaNano Rutin, giúp:

  • Hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não và tuần hoàn ngoại vi, giúp giảm đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, tê bì tay chân, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình do lưu thông máu kém.
  • Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch, thành mạch kém.

 

Bạn có thể xem điểm bán Dưỡng não Ích Nhân TẠI ĐÂY

Hoặc Đặt mua hàng chính hãng TẠI ĐÂY (miễn phí giao hàng toàn quốc khi mua từ 5 hộp)

Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
hotline
Facebook