Tiên phong thế hệ
DƯỠNG NÃO
CÔNG NGHỆ CAO

Rối loạn tiền đình – Nguyên nhân và cách điều trị

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh ngày càng phổ biến hiện nay. Ước tính cứ 100 người trên 40 tuổi trở lên thì có khoảng 35 người mắc bệnh rối loạn tiền đình và tỉ lệ mắc có xu hướng gia tăng theo thời gian. Mức độ của rối loạn tiền đình có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng tùy vào tình trạng bệnh lý mỗi người và nguyên nhân của bệnh. Xác định được phương pháp điều trị phù hợp có thể giúp giảm hoặc loại bỏ hẳn chứng rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình là gì?

Hệ thống tiền đình bao gồm các bộ phận của tai trong và não bộ xử lý thông tin cảm giác, liên quan đến việc kiểm soát sự thăng bằng và chuyển động của mắt. 

Một vài bệnh lý hoặc chấn thương làm ảnh hưởng đến các bộ phận của tai trong có thể dẫn đến rối loạn tiền đình. Rối loạn tiền đình có thể khởi phát hoặc trở nên tồi tệ do di truyền, môi  trường hoặc xảy ra không rõ lý do.

Chóng mặt và khó giữ thăng bằng là những triệu chứng phổ biến nhất, bên cạnh đó bạn cũng có thể gặp vấn đề về thính giác và thị lực.

Rối loạn tiền đình do những nguyên nhân nào?

Rối loạn tiền đình do nhiều nguyên nhân.

Rối loạn tiền đình do một số nguyên nhân phổ biến như:

– Chóng mặt lành tính do tư thế (BPPV): Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến rối loạn tiền đình, đó là một cảm giác đột ngột rằng cơ thể đang quay tròn hoặc lắc lư. Điều này xảy ra khi các tinh thể Canxi nhỏ trong một phần tai di chuyển đến khu vực mà chúng không nên đến khiến tai trong thông báo cho não biết rằng bạn đang di chuyển, trong khi thực sự thì không. BPPV có thể được điều trị thông qua một loạt các cử động đầu được bác sĩ hướng dẫn giúp đưa các tinh thể trở lại vị trí ban đầu làm giảm các triệu chứng của rối loạn tiền đình.

– Viêm mê đạo tai: Đây là một bệnh nhiễm trùng tai trong dẫn đến rối loạn tiền đình, xảy ra khi một cấu trúc mỏng manh sâu bên trong tai được gọi là mê đạo bị viêm, ảnh hưởng đến sự cân bằng và thính giác, gây ra rối loạn tiền đình. Thêm vào đó bạn có thể bị đau tai, chảy mủ hoặc chất lỏng từ tai, buồn nôn và sốt cao. Để điều trị, bạn có thể dùng thuốc kháng sinh, steroid giúp giảm viêm hoặc thuốc chống buồn nôn để làm giảm các triệu chứng chóng mặt, nôn mửa đi kèm.

– Viêm dây thần kinh tiền đình: Nhiễm vi-rút ở một nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh thủy đậu hoặc bệnh sởi, có thể gây ra những rối loạn, ảnh hưởng đến dây thần kinh truyền âm thanh và cân bằng thông tin từ tai trong đến não, cũng chính là ảnh hưởng đến hệ thống tiền đình của bạn. Các triệu chứng phổ biến nhất là chóng mặt đột ngột kèm theo buồn nôn, nôn mửa và đi lại khó khăn. Để điều trị bệnh viêm dây thần kinh tiền đình, bác sĩ có thể cho bạn dùng một số loại thuốc để tiêu diệt vi-rút gây ra bệnh.

– Phù nề tai trong (bệnh Meniere): Những người mắc chứng bệnh này có những cơn chóng mặt đột ngột, ù tai (âm thanh ù ù, vo ve hoặc gầm rú trong tai), giảm thính lực và cảm giác đầy tai ở tai. Tổn thương tai trong dẫn đến rối loạn tiền đình. Các triệu chứng bệnh có thể do quá nhiều chất lỏng trong tai trong, do virus, dị ứng hoặc phản ứng tự miễn dịch. Tình trạng mất thính lực sẽ tồi tệ hơn theo thời gian và có thể kéo dài vĩnh viễn trong một số trường hợp. Bệnh Meniere có thể điều trị bằng thay đổi thói quen sống: ăn, uống, ngủ,… Trong trường hợp đặc biệt, cần phẫu thuật để giảm các triệu chứng, cắt hoặc loại bỏ các bộ phận của tai trong bị tổn thương để chúng ngừng gửi tín hiệu cân bằng sai đến não của bạn.

– Lỗ rò quanh tai (PLF): Đây là một vết rách hoặc khiếm khuyết giữa tai giữa và tai trong chứa đầy chất lỏng, có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt và nguy hiểm hơn là mất thính lực. Các triệu chứng của rối loạn tiền đình cũng từ đây mà ra. Bạn có thể bị PLF bẩm sinh, do chấn thương vùng đầu (tăng áp lực trong tai), hoặc khiêng nặng. Phẫu thuật giúp vá lại các lỗ hở hoặc vết rách bằng cách bịt kín bằng bộ phận lấy từ phần bên ngoài tai của bạn.

Rối loạn tiền đình có thể do một số nguyên nhân khác như:

– U thần kinh âm thanh: Khối u nằm ở tai trong của bạn, không phải là ung thư, phát triển chậm, nó có thể chèn ép các dây thần kinh kiểm soát thính giác và sự cân bằng của bạn dẫn đến rối loạn tiền đình kèm theo đó là giảm thính lực, ù tai và chóng mặt. Đặc biệt, khi khối u này đè lên 1 bên dây thần kinh mặt, nó sẽ khiến khuôn mặt bên đó của bạn cảm thấy tê liệt. U thần kinh âm thanh có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc bác sĩ có thể điều trị bằng bức xạ để ngăn nó phát triển, điều trị và kiểm soát khối u này cũng giúp chứng rối loạn tiền đình của bạn được cải thiện.

– Độc tính trong tai: Một số loại thuốc hoặc hóa chất có thể làm tổn thương, hỏng tai trong, ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối tai trong với não, thậm chí gây mất thính giác. Chính điều này dẫn đến vấn đề rối loạn tiền đình của bạn. Ngừng dùng thuốc hoặc tránh xa hóa chất có thể khiến tình trạng bệnh trở nên tốt hơn, nhưng cũng có thể khiến bạn bị điếc vĩnh viễn.

– Cống tiền đình giãn rộng (EVA): Các ống dẫn nước hẹp và xương đi từ tai trong đến bên trong hộp sọ của bạn được gọi là cống tiền đình. Nếu chúng lớn hơn mức bình thường, khiến bạn bị rối loạn tiền đình và có thể gây mất thính giác. Nguyên nhân của EVA không rõ ràng, nhưng chúng có liên quan đến một số gen nhất định trong di truyền.

– Đau nửa đầu do tiền đình: Não của bạn gửi tín hiệu sai đến hệ thống cân bằng gây rối loạn tiền đình, dẫn đến đau đầu dữ dội, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh, giảm thính lực, ù tai, có thể kèm theo mờ mắt.

– Hội chứng Mal de debarquement (Ảo giác chuyển động): Khi bạn di chuyển đột ngột, não sẽ thích nghi với cảm giác. Nhưng đôi khi, nó có thể bị “kẹt” trong chuyển động mới và bạn có thể cảm thấy mất thăng bằng, giống như đang đung đưa hoặc lắc lư, ngay cả khi đã ngừng di chuyển. Điều này cho biết chức năng tiền đình của bạn đang gặp vấn đề rối loạn. Tình trạng đó thường thuyên giảm trong vài giờ nhưng đôi khi các triệu chứng có thể tồn tại trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều năm.

Các nguyên nhân khác liên quan đến rối loạn tiền đình bao gồm biến chứng do lão hóa, rối loạn tự miễn dịch, dị ứng, stress,…

Rối loạn tiền đình được chữa trị như thế nào?

Trong thực tế, một số triệu chứng rối loạn tiền đình có thể giảm bớt hoặc biến mất mà không cần điều trị khi hệ thống tiền đình lành lại hoặc hệ thần kinh học cách bù đắp cho rối loạn. Nếu hệ thống tiền đình không tự lành lại, việc điều trị có thể giúp giảm nhẹ hoặc chữa khỏi hoàn toàn một số triệu chứng của rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình có thể được điều trị bằng các phương pháp khác nhau tùy theo chẩn đoán. Một số cách điều trị rối loạn tiền đình phổ biến như: 

  • Vận động đầu
  • Thay đổi chế độ ăn uống
  • Vật lý trị liệu đặc biệt được gọi là liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình
  • Thuốc hoặc liệu trình được kê đơn
  • Phẫu thuật
  • Thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm căng thẳng và nghỉ ngơi nhiều hơn

Nhiều người bị rối loạn tiền đình mãn tính bị hạn chế trong khả năng xã hội, gặp khó khăn trong không gian rộng, thoáng và cửa hàng đông đúc.

————————————————————————————————————————————————————————————————————

TPBVSK Dưỡng não Ích Nhân – Thế hệ Dưỡng não công nghệ Nano, hỗ trợ hiệu quả cao với Đau đầu, Mất ngủ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng não Ích Nhân ứng dụng công nghệ Nano hiện đại, kết hợp Nano Ginkgo BilobaNano Rutin, giúp:

  • Hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não và tuần hoàn ngoại vi, giúp giảm đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, tê bì tay chân, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình do lưu thông máu kém.
  • Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch, thành mạch kém.

 

Bạn có thể xem điểm bán Dưỡng não Ích Nhân TẠI ĐÂY

Hoặc Đặt mua hàng chính hãng TẠI ĐÂY (miễn phí giao hàng toàn quốc khi mua từ 5 hộp)

Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
hotline
Facebook