Tiên phong thế hệ
DƯỠNG NÃO
CÔNG NGHỆ CAO

Suy giảm trí nhớ – Sa sút trí tuệ: Đâu là sự khác biệt?

Suy giảm trí nhớ là tình trạng khó tránh khỏi khi đến một độ tuổi nhất định, thường là tuổi trung niên. Khi có biểu hiện của suy giảm trí nhớ, nhiều người lo lắng liệu đó có phải biểu hiện của một dạng sa sút trí tuệ (đặc biệt là bệnh Alzheimer) hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về sự khác biệt giữa 2 chứng bệnh.

Suy giảm trí nhớ 

Suy giảm trí nhớ là triệu chứng đầu tiên của sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, suy giảm trí nhớ đơn giản không kèm theo suy giảm nhận thức nào khác được gọi là chứng hay quên, cần được phân biệt với chứng sa sút trí tuệ. Chỉ khi kèm theo các rối loạn chức năng và hoạt động của não bộ thì suy giảm trí nhớ mới được chẩn đoán là sa sút trí tuệ. 

Chứng hay quên – một tình trạng thường gặp ở người già

Suy giảm trí nhớ không kèm theo suy giảm nhận thức thường được quan sát thấy ở những người cao tuổi bình thường, được gọi là chứng hay quên lành tính do tuổi già. Bệnh Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ, ở ​​giai đoạn đầu có những biểu hiện của suy giảm trí nhớ. 

Một bệnh nhân mắc chứng suy giảm trí nhớ, hay quên lành tính do tuổi già chỉ mất một phần trí nhớ theo từng giai đoạn ở một mức độ không đáng kể, và vẫn có khả năng định hướng, phán đoán và tư duy trừu tượng. 

Một bệnh nhân Alzheimer’s cũng có biểu hiện suy giảm trí nhớ và thường đi kèm với mất phương hướng, ảo tưởng có những thứ bị đánh cắp ngay cả trong giai đoạn đầu của bệnh. Đây cũng là một dấu hiệu để phân biệt giữa chứng đãng trí tuổi già lành tính và bệnh Alzheimer trong giai đoạn đầu.

Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ

Suy giảm trí nhớ kèm theo suy giảm chức năng não bộ

Suy giảm trí nhớ là một triệu chứng cốt lõi của bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, suy giảm trí nhớ là một đặc điểm cần nhưng chưa đủ của bệnh sa sút trí tuệ.

Tiêu chuẩn chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ phổ biến nhất được sử dụng ở Nhật Bản là DSM do Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ thành lập đến nay đã có phiên bản thứ 4.

  • DSM-III-R chỉ định một trong các triệu chứng sau đây làm tiêu chuẩn chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ: suy giảm khả năng phán đoán và suy nghĩ trừu tượng, sự suy giảm các chức năng não cao hơn như mất ngôn ngữ, chứng khó chịu hoặc thay đổi tính cách ngoài suy giảm trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Khả năng hoạt động được định nghĩa là một nhóm các khả năng lập kế hoạch, tổ chức, sắp xếp, phán đoán và tóm tắt tư duy được chỉ định trong DSM-III-R. Chẩn đoán tiêu chuẩn quy định rằng: sa sút trí tuệ chỉ có thể được chẩn đoán khi giảm các khả năng hoạt động ở mức độ đáng kể (ảnh hưởng đến công việc và khả năng xã hội) cả khi không do mê sảng, trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt gây ra.
  • DSM-IV không chỉ định tiêu chuẩn chẩn đoán cho chính chứng sa sút trí tuệ, nhưng chỉ ra chẩn đoán tiêu chuẩn cho từng loại sa sút trí tuệ như Bệnh Alzheimer’s và chứng sa sút trí tuệ mạch máu. Do đó, các mục sau có thể là tiêu chuẩn chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ, đó là: sự suy giảm của các chức năng não cao hơn như mất ngôn ngữ, mất ngủ hoặc khuyết tật về hiệu suất não ngoài suy giảm trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. DSM-IV cho rằng chứng sa sút trí tuệ không chỉ gây ra bởi các yếu tố hữu cơ mà còn bởi các yếu tố khác như thuốc hoặc suy giáp. Một số bệnh lý, chẳng hạn như chứng cuồng loạn, ngoài chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt nên được phân biệt với chứng mất trí nhớ.

Suy giảm trí nhớ không kèm theo suy giảm các chức năng của não – chứng hay quên phát triển từ các nguyên nhân tâm lý, thuốc, rối loạn mạch máu não khu trú ở vùng hải mã… hoặc người cao tuổi, được gọi là BSA, với các biểu hiện ở giai đoạn đầu như “bỏ quên đồ” và “không thể nhớ lại ngay lập tức tên một người.” Suy giảm trí nhớ không kèm theo suy giảm các chức năng của não tạm thời có thể chữa được, trong trường hợp kéo dài dai dẳng có thể dẫn đến sa sút trí tuệ.

Suy giảm trí nhớ không kèm theo suy giảm chức năng não bộ ở người cao tuổi và bệnh Alzheimer’s giai đoạn đầu

1. Khả năng ghi nhớ

Người bị suy giảm trí nhớ BSA chỉ mất trí nhớ về một phần sự kiện, trong khi đó, bệnh nhân Alzheimer mất tất cả trí nhớ của họ. Ví dụ, khi một người quên mình đã ăn vào buổi tối hoặc buổi sáng, đó là biểu hiện của BSA. Nhưng khi ai đó không biết liệu họ đã ăn hay chưa hoặc không, họ có thể đang bị chứng mất trí nhớ – Alzheimer.

Khác với suy giảm trí nhớ trong BSA, đối với chứng Alzheimer, rối loạn thu hồi chậm trễ là triệu chứng đầu tiên và quan trọng nhất. 

Thang điểm mất trí nhớ của Hasegawa thường được sử dụng trong sàng lọc kiểm tra chứng sa sút trí tuệ. Trong bài kiểm tra này, các đối tượng kiểm tra là được yêu cầu lặp lại các từ “anh đào”, “mèo” và “Đào tạo” ngay sau khi giám khảo nói. Đối tượng kiểm tra được yêu cầu đọc thuộc lòng và lặp lại 3 từ sau câu hỏi yêu cầu họ tính “100 trừ 7” và “nhẩm ngược các số có 3 hoặc 4 chữ số”. Cả 2 nhóm người bệnh có thể dễ dàng lặp lại ngay sau khi giám khảo nói. Tuy nhiên, việc đọc nhẩm ngược lại khó khăn hơn ở nhóm người bệnh Alzheimer’s.

Trí nhớ được chia thành ngắn hạn và dài hạn

  • Trí nhớ ngắn hạn, hay trí nhớ tức thời, trong vòng một phút mà không lặp lại. Bài kiểm tra yêu cầu lặp lại ngay lập tức 3 từ là một bài kiểm tra trí nhớ tức thì. 
  • Trí nhớ dài hạn, bộ nhớ được chia thành bộ nhớ gần duy trì theo phút, giờ và ngày, và bộ nhớ xa được duy trì lâu hơn. 

Sự xáo trộn của bộ nhớ gần được thể hiện trong cả suy giảm trí nhớ thông thường – chứng hay quên và chứng mất trí nhớ. Với BSA, chỉ một phần của bộ nhớ gần bị xáo trộn ở một mức độ nào đó không ảnh hưởng đến đời sống xã hội, tuy nhiên lại bị xáo trộn mạnh đối với bệnh Alzheimer.

2. Mất phương hướng 

Mất phương hướng không được quan sát thấy trong suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi – BSA, nhưng lại biểu hiện rõ rệt ở bệnh Alzheimer. 

Ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, người bệnh có thể vẫn duy trì định hướng không gian và phương hướng cá nhân, dù đôi khi có thể mất nhận thức về ngày, giờ trong tuần. Khi gặp lại một người quen, việc không nhớ tên không phải là mất phương hướng cá nhân, mà là một rối loạn trí nhớ đơn giản, thường được quan sát thấy ở chứng suy giảm trí nhớ thông thường – BSA. Tuy nhiên, không có khả năng nhớ lại tên, không nhận ra người đó là ai là sự mất phương hướng cá nhân, biểu hiện ở giai đoạn giữa của bệnh Alzheimer.

3. Nhận thức của người suy giảm trí nhớ

Một người có triệu chứng suy giảm trí nhớ thông thường – BSA có nhận thức về bệnh, nhưng một bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer thì không hề có nhận thức này ngay cả trong giai đoạn đầu của bệnh. 

Không dễ dàng để phân biệt chứng sa sút trí tuệ và chứng hay quên, đồng thời cần phải quan sát bệnh nhân tại cùng một thời điểm và ở các ngày khác nhau, quan sát diễn biến của bệnh theo thời gian. Nếu các triệu chứng thay đổi vào ban ngày, có thể là do rối loạn ý thức hoặc trầm cảm. Tình trạng thường không tiến triển trong một khoảng thời gian vài tháng ở những người bị suy giảm trí nhớ thông thường – BSA, và ngày trở nên nghiêm trọng đối với bệnh Alzheimer’s. 

Một bệnh nhân bị mắc chứng suy giảm trí nhớ – BSA thường phải tìm kiếm những đồ vật bị mất, nhưng một bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có thể nghi ngờ rằng nó được che giấu hoặc bị đánh cắp dựa trên phán đoán không có cơ sở. Ngoài các triệu chứng lâm sàng này, CT và MRI, đặc biệt là các hình thức chụp chụp chiếu chức năng như SPECT và PET rất hữu ích trong việc phân biệt. 

————————————————————————————————————————————————————————————————————

TPBVSK Dưỡng não Ích Nhân – Thế hệ Dưỡng não công nghệ Nano, hỗ trợ hiệu quả cao với Đau đầu, Mất ngủ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng não Ích Nhân ứng dụng công nghệ Nano hiện đại, kết hợp Nano Ginkgo BilobaNano Rutin, giúp:

  • Hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não và tuần hoàn ngoại vi, giúp giảm đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, tê bì tay chân, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình do lưu thông máu kém.
  • Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch, thành mạch kém.

 

Bạn có thể xem điểm bán Dưỡng não Ích Nhân TẠI ĐÂY

Hoặc Đặt mua hàng chính hãng TẠI ĐÂY (miễn phí giao hàng toàn quốc khi mua từ 5 hộp)

 

Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
hotline
Facebook