Tiên phong thế hệ
DƯỠNG NÃO
CÔNG NGHỆ CAO

Rối loạn tiền đình được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Rối loạn tiền đình là căn bệnh rất phổ biến với dấu hiệu điển hình là chóng mặt. Bài viết này đưa ra một số phương pháp chẩn đoán và cách điều trị thích hợp giúp loại bỏ hoặc thuyên giảm các vấn đề về thăng bằng thường thấy của chứng rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình – Một số lời khuyên thiết thực

Rối loạn tiền đình có thể tự thuyên giảm mà không cần điều trị, một số trường hợp cần đến các bài tập cho các vấn đề về thăng bằng, chóng mặt. Điều trị sớm có thể giúp người bệnh khỏi bệnh nhanh hơn. 

Các phương pháp điều trị tập trung vào các bài tập về mắt và đầu, các bài tập thăng bằng để giảm chóng mặt và cải thiện khả năng đi lại mà không bị mất thăng bằng. Bác sĩ vật lý trị liệu sẽ điều chỉnh các phương pháp điều trị này phù hợp với các vấn đề cụ thể trên cơ sở bài kiểm tra, xét nghiệm chẩn đoán.

Duy trì hoạt động là rất quan trọng. Đặc biệt, di chuyển đầu, ngay cả khi nó khiến bạn chóng mặt, là một trong những cách tốt nhất để phục hồi sau vấn đề về tai trong của bạn. 

Điều trị rối loạn tiền đình thường không cần đến thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng chóng mặt của bạn quá nặng, chuyên gia vật lý trị liệu có thể làm việc với bác sĩ để đưa ra giải pháp bằng thuốc để giảm các triệu chứng của rối loạn tiền đình, giúp bạn có thể tiếp tục tập các bài tập. 

Phương pháp điều trị tốt nhất có thể bao gồm các bài tập mắt và đầu, bài tập đi bộ, bài tập thăng bằng và cung cấp kiến thức về vấn đề chóng mặt do rối loạn tiền đình. 

Các bài tập được tiến hành giúp bạn cải thiện chứng rối loạn tiền đình, ít bị chóng mặt hơn khi ngồi yên và cả khi di chuyển xung quanh. Các chuyên gia về vật lý trị liệu sẽ giúp bạn thực hiện các bài tập này một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Chẩn đoán rối loạn tiền đình bằng cách nào?

Các cơ quan tiền đình của tai trong và các dây thần kinh và trung tâm não liên quan tạo thành một hệ thống phức tạp phục vụ nhiều chức năng và có thể bị ảnh hưởng bởi một số hệ thống bên ngoài, chẳng hạn như thị giác và khả năng nhận thức (tức là cơ và khớp của bạn). Đánh giá kỹ lưỡng chức năng tiền đình, chẩn đoán các rối loạn tiền đình có thể bao gồm các công tác kiểm tra: tiền sử bệnh, thể chất, chức năng tai trong, thính giác, cân bằng, thị lực.

Chẩn đoán rối loạn tiền đình là một thách thức, vì nhiều lý do:

  • Các cơ quan tiền đình của tai trong, các dây thần kinh và trung tâm não liên quan tạo thành một hệ thống phức tạp phục vụ nhiều chức năng và có thể bị ảnh hưởng bởi một số hệ thống bên ngoài. Do đó, việc đánh giá kỹ lưỡng tai trong có thể yêu cầu nhiều loại xét nghiệm khác nhau.
  • Các bác sĩ sử dụng thông tin từ tiền sử bệnh của một người và những chẩn đoán về tình trạng sức khỏe làm cơ sở để chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán nhằm đánh giá chức năng hệ thống tiền đình và loại trừ các nguyên nhân thay thế triệu chứng của rối loạn tiền đình. Hầu hết mọi người đều có thể chịu đựng tốt các xét nghiệm này. Tuy nhiên, đôi khi các bài kiểm tra gây mệt mỏi và có thể dẫn đến tình trạng không ổn định tạm thời.

Một số xét nghiệm có thể có trong chẩn đoán rối loạn tiền đình:

1. Kiểm tra thị giác

Electro / Videonystagmography (ENG HOẶC VNG)

Máy đo điện tử (ENG) sử dụng các điện cực nhỏ đặt trên vùng da xung quanh mắt, thực hiện trong phòng tối hoặc có ánh sáng yếu. Đo chuyển động của mắt là để đánh giá các dấu hiệu của rối loạn chức năng tiền đình hoặc các vấn đề thần kinh; đây là bước quan trọng để chẩn đoán rối loạn tiền đình. Bài kiểm tra ENG / VNG là bộ bài kiểm tra phổ biến nhất được thực hiện cho những người bị chóng mặt và / hoặc mất thăng bằng.

Các bộ phận của pin thử nghiệm ENG / VNG đánh giá chuyển động của mắt khi chúng theo dõi các mục tiêu thị giác khác nhau và khi đầu được đặt ở các vị trí khác nhau. Phần thứ ba của ENG / VNG được gọi là bài kiểm tra nhiệt lượng, sử dụng sự thay đổi nhiệt độ trong ống tai để kích thích một phần của hệ thống tiền đình. Thử nghiệm này sẽ gây ra chuyển động mắt giật (rung giật nhãn cầu) trong một thời gian ngắn.

Một số bài kiểm tra có thể sử dụng: Kiểm tra xoay chiều, thử nghiệm VHIT.

2. Kiểm tra thính giác

Đo thính lực (đo chức năng nghe): Đánh giá thính giác là một phần quan trọng của chẩn đoán tiền đình, vì tai trong chứa cả cơ quan thính giác và cân bằng. Một người bị rối loạn tiền đình có thể sẽ phải kiểm tra thính lực nhiều hơn một lần, đặc biệt là khi có dấu hiệu mất thính giác, cảm giác đầy tai hoặc ù tai (ù tai hoặc có tiếng ồn trong tai).

Kiểm tra thính lực được thực hiện trong phòng được xử lý âm thanh. Tai nghe được sử dụng để trình bày các từ và âm ở các cao độ và mức độ khác nhau. Người bệnh được yêu cầu phản hồi khi nghe thấy những âm thanh này. Thử nghiệm với các từ có thể bao gồm lặp lại các từ trong phòng yên tĩnh hoặc khi tiếng ồn đang phát ra, giúp phát hiện các vấn đề giữa trống tai và tai trong.

Máy đo màng não sử dụng một tai nghe nhỏ để tạo áp lực và phát âm thanh trong ống tai để thu thập thông tin. Thiết bị tương tự cũng có thể được sử dụng để kiểm tra phản xạ âm thanh, đo phản xạ của các cơ trong tai giữa để phản ứng với áp lực và âm thanh lớn.

Một số xét nghiệm khác:

– Xét nghiệm VEMP: đánh giá xem một số cơ quan tiền đình và các dây thần kinh liên quan có nguyên vẹn và hoạt động bình thường hay không.

– Xét nghiệm OAE: cung cấp thông tin về cách các tế bào lông của ốc tai hoạt động bằng cách đo khả năng đáp ứng của các tế bào lông đối với một loạt tiếng nhấp chuột do một loa nhỏ đưa vào ống tai tạo ra. Bài kiểm tra này được sử dụng để đánh giá thính lực cho những người không thể đáp ứng với bài kiểm tra thính giác truyền thống (chẳng hạn như trẻ sơ sinh).

3. Kiểm tra phản ứng của hệ thống thần kinh 

ABR đo lường cách hệ thống thần kinh phản ứng với âm thanh. Quy trình và thiết lập kiểm tra tương tự như ECOG. Thông thường ABR được sử dụng để kiểm tra thính lực cho những người không thể đáp ứng với đo thính lực (chẳng hạn như trẻ sơ sinh). Đôi khi, xét nghiệm này được sử dụng khi ai đó không thể thực hiện chụp phim (chẳng hạn như những người có một tấm kim loại trong cơ thể / não).

Trong một số trường hợp nhất định, xét nghiệm này có thể chỉ ra sự hiện diện của u thần kinh âm thanh (một khối u lành tính hiếm gặp của dây thần kinh ốc tai tiền đình). Nó cũng có thể giúp xác định các tình trạng như bệnh đa xơ cứng nếu chúng ảnh hưởng đến đường dẫn âm thanh đến não.

4. Chụp MRI, CT

MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của các mô cơ thể được quét. Chụp MRI não có thể cho biết sự hiện diện của các khối u, tổn thương do đột quỵ và các bất thường mô mềm khác có thể gây chóng mặt. MRI các cấu trúc trong và xung quanh tai trong có thể hữu ích cho việc chẩn đoán rối loạn tiền đình trong một số trường hợp.

Chụp CT là kỹ thuật chụp X-Quang tốt nhất để nghiên cứu cấu trúc xương. Tai trong nằm bên trong xương thái dương của hộp sọ ở mỗi bên. Những lần quét này thường được sử dụng để tìm kiếm các bất thường xung quanh tai trong, chẳng hạn như gãy xương hoặc các khu vực có xương mỏng.

Điều trị rối loạn tiền đình

Điều trị các vấn đề tai trong sớm sẽ giúp ích cho chứng rối loạn tiền đình. Một số bài tập phổ biến có thể được chỉ định cho chứng chóng mặt và mất thăng bằng do rối loạn tiền đình. Hãy nhờ đến chuyên gia vật lý trị liệu để có bài tập phù hợp và được hướng dẫn thực hành an toàn, hiệu quả nhất.

  • Kiểm tra CDP: kiểm tra sự ổn định tư thế, khả năng duy trì tư thế thẳng đứng, giữ thăng bằng trong các điều kiện môi trường khác nhau. Duy trì sự ổn định tư thế phụ thuộc vào thông tin cảm giác từ: cơ / khớp, mắt và tai trong của cơ thể, điều tra mối quan hệ giữa ba hệ thống giác quan này, ghi lại sự cân bằng và điều chỉnh tư thế được thực hiện khi có các bài trị liệu khác nhau. Dây an toàn được đeo để phòng ngừa, nếu bệnh nhân bị mất thăng bằng.
  • Đối với rối loạn tiền đình do cống tiền đình giãn rộng (EVA): Chưa có phương pháp điều trị cụ thể, cách tốt nhất để kiểm soát rối loạn tiền đình và bảo vệ thính giác của bạn là tránh các môn thể thao mạnh hoặc bất cứ thứ gì có thể dẫn đến chấn thương đầu, tránh những thay đổi nhanh về áp suất, chẳng hạn như môn lặn với bình dưỡng khí.
  • Có chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý cũng giúp ích cho vấn đề rối loạn tiền đình.

————————————————————————————————————————————————————————————————————

TPBVSK Dưỡng não Ích Nhân – Thế hệ Dưỡng não công nghệ Nano, hỗ trợ hiệu quả cao với Đau đầu, Mất ngủ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng não Ích Nhân ứng dụng công nghệ Nano hiện đại, kết hợp Nano Ginkgo BilobaNano Rutin, giúp:

  • Hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não và tuần hoàn ngoại vi, giúp giảm đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, tê bì tay chân, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình do lưu thông máu kém.
  • Hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch, thành mạch kém.

 

Bạn có thể xem điểm bán Dưỡng não Ích Nhân TẠI ĐÂY

Hoặc Đặt mua hàng chính hãng TẠI ĐÂY (miễn phí giao hàng toàn quốc khi mua từ 5 hộp)

 

 

Điểm bán Điểm bán
Đặt hàng Đặt hàng
hotline
Facebook